Poster là gì? Phân loại, kích thước poster phổ biến nhất hiện nay

Poster là gì, tại sao ngày nay poster được các doanh nghiệp sử dụng như một công cụ truyền thông hiệu quả? Poster có nhiều loại phù hợp với từng mục đích của doanh nghiệp. Cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin tổng quan nhất về các loại poster, vai trò và kích thước phổ biến.

Poster là gì?

Poster được coi là một công cụ truyền thông, truyền tải thông điệp quảng cáo đến khách hàng nhanh chóng, ấn tượng. Poster có khả năng tiếp cận và phủ sóng thương hiệu nhanh bởi nó thường được đặt ở vị trí đông người qua lại và được thiết kế nổi bật.

Hiện nay, ngoài poster được in ấn theo cách truyền thống, poster còn được thể hiện dưới dạng digital poster với màn hình LCD phân giải cao, kích thước lớn. Chúng được lắp đặt trong nhà các địa điểm lớn thể hiện sự sang trọng, cao cấp.

Poster có vai trò gì?

vai trò của poster

Công cụ quảng cáo

Poster được thiết kế sáng tạo, đánh vào tâm lý khách hàng mục tiêu. Mỗi poster sẽ tạo ấn tượng riêng, thu hút khách hàng riêng và tạo ra hiệu quả riêng.

Gia tăng độ phủ thương hiệu

Không chỉ là một công cụ quảng cáo sản phẩm/dịch vụ, poster được thiết kế nhất quán với những dấu hiệu nhận diện. Từ đó, giúp doanh nghiệp mở rộng sự nhận thức thương hiệu một cách rộng rãi. Hình ảnh thương hiệu được ghi nhớ, cơ hội để thương hiệu bán được hàng.

Nâng cao giá trị thương hiệu

Thiết kế poster ấn tượng sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp, gia tăng uy tín, nâng cao giá trị của thương hiệu. Khách hàng sẽ an tâm hơn khi sử dụng những sản phẩm được quảng cáo công khai, rộng rãi.

Các loại poster quảng cáo

Poster quảng cáo

Poster quảng cáo
Poster quảng cáo

Một trong các loại poster phổ biến nhất là poster quảng cáo. Đúng như tên gọi, poster này dành cho việc quảng cáo một chiến dịch nào đó. Poster này được đặt ở trên đường phố, các toà nhà, các khu công cộng. Poster quảng cáo vừa có tác dụng quảng cáo, vừa có tác dụng gia tăng nhận diện thương hiệu.

Poster nghệ thuật

Poster nghệ thuật
Poster nghệ thuật

Poster nghệ thuật là những poster được thiết kế khá nghệ thuật, trừu tượng và dành cho các ngành liên quan đến nghệ thuật như phim ảnh, âm nhạc, kịch, triển lãm. Loại poster này dành cho việc quảng bá sắp ra mắt các sản phẩm nghệ thuật.

Nếu nói về tính thẩm mỹ và sự tinh tế, poster này yêu cầu cao hơn hẳn các loại poster khác.

Poster tuyên truyền

Poster tuyên truyền
Poster tuyên truyền

Poster tuyên truyền với mục đích tuyên truyền, lan toả thông tin, nâng cao nhận thức của cộng đồng về một sự kiện, vấn đề nào đó. Chủ đề thường bao gồm: bảo vệ môi trường, bạo lực trẻ em, phong chống Covid-19,…

Kích thước poster phổ biến

Kích thước poster phổ biến

Kích thước poster có nhiều loại do mục đích sử dụng và vị trí đặt poser khác nhau. Kích thước posterr tham khảo:

Kích thước poster nhỏ

  • 8.5” x 11” (21.590 x 27.94 cm)
  • 11” x 17” (27.94 x 43.18 cm)

Loại poster này thường để làm ấn phẩm phát tay, tài liệu về sản phẩm với mục đích tiếp thị tới khách hàng. Hoặc đặt làm bảng tin tại công ty, doanh nghiệp để quảng cáo sự kiện, chương trình giải trí.

Kích thước poster vừa 

18” x 24” (45.72 x 60.96 cm)

Poster với kích thước trung bình thường dùng ở những địa điểm như: trường đại học, cầu xây dựng, văn phòng, bệnh viện, sự kiện đông người.

Kích thước poster lớn

  • 24” x 36” (60.96 x 91.44 cm)
  • 27”x 40” (68.58 x 101.60 cm)
  • 40” x 60” (101.60 x 152.40 cm)

Poster kích thước lớn sử dụng để treo ở các sự kiện, hội thảo, triển lãm, sự kiện thương mại, trung tâm mua sắm.

Kích thước poster phim

Poster phim thường được in ấn với 2 kích thước phổ biến là:

  • 40’’ x 27’’ (101.6cm x 68.6cm)
  • 60’’ x 40’’ (152.4cm x 101.6cm)

Poster này thường in ấn với các kích thước khác nhau cho phù hợp để đặt tại những chỗ đồng người như bến xe, trạm xe bus để thu hút chú ý của mọi người.

Kích thước poster quảng cáo

  • Poster dọc phổ biến: 21 x 30cm, 30 x 42cm, 70 x 50cm, 40 x 60cm, 60 x 90cm.
  • Poster ngang phổ biến: 30 x 21cm, 42 x 30cm, 50 x 70cm, 60 x 40cm, 90 x 60cm.

Kích thước poster quảng cáo phụ thuộc vào vị trí đặt như: sảnh trung tâm thương mại, điểm dùng xe bus, cột đèn.

Giấy in poster là gì?

Giấy in poster

Giấy in poster là gì để in ấn đảm bảo chất lượng sắc nét, bền đẹp? Giấy in chính là ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của poster. Tuỳ theo vị trí đặt poster mà doanh nghiệp có chọn chất liệu phù hợp để đảm bảo sử dụng được lâu.

Nếu doanh nghiệp đặt poster trong nhà, chất liệu in poster giấy là phù hợp. Trường hợp in poster ngoài trời, doanh nghiệp nên chọn chất liệu bạt để có thể đảm bảo bền lâu trước mưa gió.

Giấy in poster trong nhà chủ yếu là giấy Couche, giấy Bristol, giấy Crystal. Tuy nhiên, phổ biến nhất là giấy Couche bởi láng mịn, bám mực tốt, hình ảnh sắc nét và đặc biệt làm thành phẩm chất lượng tốt dù in bằng bất cứ kỹ thuật nào.

Ngoài ra, giấy Bristol cũng là lựa chọn tiếp theo. Loại giấy này có định lượng lớn từ 230-350 g/m2 nên có độ cứng cao, bề mặt hơi bóng, mịn, bám mực. Nhược điểm là loại giấy này kén kỹ thuật in hơn, chỉ in offset mới đảm bảo thành phẩm đẹp.

Loại giấy in poster phổ biến tiếp theo là giấy Crystal, chúng có đặc điểm một mặt bóng, láng mịn, mặt còn lại nhám. Tuy nhiên, loại giấy này chỉ in poster 1 mặt thì phù hợp, không ảnh hưởng gì đến chất lượng.

Chất liệu in poster ngoài trời cần đảm bảo độ dày, không thấm nước, chống ảnh sáng mặt trời. Ngoài ra, chất liệu cần đảm bảo độ bám mực để giữ cho màu sắc poster đẹp, bền. Vì vậy, in poster ngoài trời chủ yếu là bạt PP và bạt Hiflex.

So sánh bạt PP và bạt Hiflex

Bạt PP độ bền cao, dai, bám mực tốt, không mùi hôi. Bạt Hiflex có độ bền dai, giá rẻ hơn bạt PP nhưng ngược lại hình ảnh, màu sắc không nét như bạt PP.

Hy vọng, sau bài viết, bạn đã hiểu poster là gì, các loại poster, poster có vai trò quan trọng thế nào trong quảng cáo. Ngoài ra, bạn còn biết được kích thước poster, chất liệu in poster để ứng dụng trong việc làm poster sắp tới.

TÌM HIỂU THÊM: DỊCH VỤ LÀM POSTER QUẢNG CÁO TRỌN GÓI

BÀI VIẾT LIÊN QUAN