Phong bì thư là gì? Phân loại, kích thước và ứng dụng trong kinh doanh

Phong bì thư là gì? Tại sao ngày nay phong bì thư rất được chú trọng về thiết kế và nhận diện thương hiệu? Cùng tìm hiểu về phong bì thư: phân loại, kích thước và lưu ý khi thiết kế, in ấn.

Phong bì thư là gì?

phong bì thư là gì

Phong bì thư là gì? Không còn xa lạ trong cuộc sống hiện nay. Phong bì thư hay còn được gọi là bao thư, là vật dụng để chứa đựng tài liệu, hoặc một vật dụng gì đó dạng phẳng. Phong bì thư có tác dụng bảo vệ, bảo mật cho thư và có chức năng vận chuỷen. Trên mặt phong bì thư có thông tin người gửi, người nhận, có dấu bưu diện.

Phong bì hiện nay cũng được hiểu theo một nghĩa tiêu cực khác để chỉ sự hối lộ, đút lót.

Tác dụng của phong bì thư trong kinh doanh và cuộc sống

Tác dụng của phong bì thư

Trong kinh doanh

Phong bì thư dùng để đựng tài liệu, thư từ, để chuyển tới khách hàng, đối tác. Với những kích thước nhỏ hơn như A5, A6, phong bì thư sẽ được dùng để phát tiền lương, tiền thưởng, tiền mừng.

Ngoài tác dụng chính là chứa đựng tài liệu, phong bì thư còn có vai trò quảng bá hình ảnh thương hiệu. Phong bì thư được thiết kế theo nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp nhằm giúp doanh nghiệp gia tăng nhận diện, thể hiện sự chuyên nghiệp. Trên bao thư thể hiện logo, tên công ty, địa chỉ,.. tạo sự uy tín, tin cậy cho doanh nghiệp

Trong cuộc sống

Phong bì thư được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống như: đựng thiệp cưới, thiệp mời, thiệp chúc mừng, đựng tiền,..Trong cuộc sống, phong bì thư chứa đựng những điều kín đáo của người trao tới người nhận.

Kích thước phong bì thư là gì?

Kích thước phong bì thư

Kích thước phong bì thư A4

Kích thước phong bì thư A4 là 340mm x 250mm (Dài x Rộng), nắp là 35mm. Khổ giấy A4 tiêu chuẩn là 210mm x 297mm, vì vậy kích thước phong bì thư A4 cần phải lớn hơn khổ giấy A4 đề đựng vừa tài liệu giấy A4.

Phong bì thư A4 là kích thước phổ biến, được dùng nhiều nhất hiện nay do các loại giấy tờ hợp đồng ngày nay chủ yếu in kích thước A4.

Kích thước phong bì thư A5

Kích thước phong bì thư A5: 230mm x 160mm (Dài x Rộng), nắp 30mm đặt ở cạnh dài. Phong bì thư A5 sẽ đựng được văn bản A4 gấp đôi hoặc tài liệu A5.

Kích thước phong bì thư A6 – C6

Kích thước phong bì loại này: 220mm x 120mm (chiều dài  x chiều rộng), nắp phong bì có kích thước 30mm ở cạnh dài và rộng. Loại phong bì này có thể đựng được tờ A4 gấp 3 hoặc tài liệu C6.

Các kích thước phong bì khác

Kích thước bao thư tham khảo khác:

  • Kích thước bao thư cỡ lớn A3: 460mm x 320mm
  • Kích thước bao thư cỡ nhỏ: 100mm x 190mm, 90mm x 195mm, …

Lợi ích khi thiết kế phong bì thư là gì?

Mặc dù bao thư chỉ là một trong những vật phẩm cơ bản trong văn phòng nhưng nếu biết tận dụng lợi thế thiết kế chuyên nghiệp sẽ mang đến nhiều lợi ích.

Tăng tính nhận diện thương hiệu

Một phong bì thư được thiết kế nhất quán với nhận diện thương hiệu gồm: logo, địa chỉ, thông tin liên lạc sẽ giúp khách hàng nhận biết thương hiệu, ghi nhớ thương hiệu. Và đặc biệt giúp gia tăng nhận diện thương hiệu.

Dễ sử dụng

Thiết kế phong bì thư đúng kích thước sẽ đảm bảo cho việc sử dụng được thuận tiện, vừa vặn với kích thước của các tài liệu. Có nhiều kích thước phong bì thư khác nhau, doanh nghiệp cần thiết kế vài kích thước để đựng được đa dạng các tài liệu mong muốn.

Nâng tầm giá trị thương hiệu

Một phong bì thư được thiết kế chuẩn nhận diện sẽ tạo niềm tin với khách hàng, đối tác. Từ đó giúp doanh nghiệp nâng tầm giá trị thương hiệu.

Công cụ quảng bá thương hiệu

Phong bì thư dường như là vật phẩm được gửi đi khắp muôn nơi và tiếp cận với lượng lớn khách hàng. Nếu doanh nghiệp thiết kế phong bì thư chuyên nghiệp, chính nó sẽ là một công cụ hữu ích cho việc quảng bá hình ảnh.

Lưu ý khi in phong bì thư là gì?

in phong bì thư

Về giấy in phong bì thư là gì?

Các loại giấy in đều có thể in phong bì thư trừ giấy chuyên cho in bill. Nhưng loại dùng in phong bì thư nhiều nhất là giấy Offset (Ford) và giấy Couche.

Giấy thường gồm giấy Offset trắng (giấy Ford) hoặc giấy Couche. Định lượng giấy gồm: 70g/m2 ; 80g/m2 ; 100g/m2 ; 120g/m2 và 150g/m2. Định lượng càng cao thì giấy càng dầy.

Giấy in phong bì cao cấp hơn gồm: giấy mỹ thuật, giấy Kraft Nhật. Chúng thường dùng để in thiệp cưới, thư tay, voucher, thẻ vip.

Công nghệ in phong bì thư là gì?

In phong bì thư thường sử dụng hai công nghệ: in offset và in kỹ thuật số

Trong đó in offset là công nghệ in phổ biến nhất và chỉ in với số lượng lớn. In kỹ thuật số ứng dụng khi in số lượng ít. In kỹ thuật số có nhược điểm là chỉ in được mặt trước của bao thư với phần nắp và không thể in được mặt sau. Do đó, nếu in số lượng ít với công nghệ này, hãy cố gắng tối giản các chi tiết nhất có thể để in ra không bị sai lệch vị trí.

Gia công sau in có thể tham khảo các kiểu: : cán bóng hoặc cán mờ, ép kim, thúc nổi, dập chìm, phủ UV, làm cửa sổ kính,…

Như vậy, bài viết đã tổng hợp cơ bản về phong bì thư là gì? Tác dụng của phong bì thư là gì? Giấy in phong bì thư là gì? Công nghệ in và gia công sau in phong bì thư là gì? Bạn có thể tham khảo và lựa chọn đơn vị thiết kế và in ấn phù hợp nhất với yêu cầu và ngân sách. Tuy nhiên, thiết kế phong bì thư là hạng mục nằm trong danh mục thiết kế nhận diện thương hiệu. Do đó, khi thiết kế nhận diện thương hiệu bạn cần lưu ý để không bỏ sót hạng mục này.

XEM THÊM: DỊCH VỤ THIẾT KẾ VÀ IN PHONG BÌ THƯ CHUYÊN NGHIỆP

BÀI VIẾT LIÊN QUAN