Giá nhà Việt Nam so với các nước trong khu vực ra sao?

Từ khi bộ luật kinh doanh bất động sản mới ngày 1/7 đưa vào thi hành thì việc mở rộng cửa để người nước ngoài cũng như Việt kiều được mua và sở hữu, đầu tư kinh doanh bất động sản tại Việt Nam đang được kỳ vọng tăng nhiệt cho thị trường BĐS trong thời gian tới. thongtinchungcu Với căn hộ cao cấp ở Tp.HCM hay Hà Nội có giá trung bình thấp hơn ở một số thành phố khác trong khu vực như Bangkok, Jakarta hay Manila từ 3-4 lần.

Khi trả lời trên báo chí, đại diện của Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết có rất nhiều Kiều bào vui mừng khi biết quy định này có hiệu lực, bởi nay họ đã được đứng tên mua nhà, căn nhà đó là sở hữu của họ.

cho nguoi nuoc ngoai mua nha

Với những người nước ngoài, trước đây vẫn phải đi thuê nhà thì nay họ có thể mua và sở hữu cho riêng mình, thậm chí họ còn có thể mua để đầu tư kinh doanh. Liệu rằng giá nhà ở Việt Nam có đủ sức hấp dẫn nhóm khách hàng đầy tiềm năng này, đây là câu hỏi không ít doanh nghiệp BĐS quan tâm.

Giá nhà Việt Nam đắt hay rẻ đã được đưa ra tranh luận khá nhiều trong các diễn đàn gần đây, và đã thu hút được sự quan tâm của nhiều chuyên gia, dư luận.Một doanh nghiệp địa ốc Tp.HCM đã từng có những nghiên cứu, đánh giá rất chi tiết về giá căn hộ tại Tp.HCM so với một số thành phố khác quanh khu vực. Cụ thể, doanh nghiệp này chỉ ra căn hộ vừa túi tiền ở Tp.HCM có giá khoảng 30.000-40.000 USD (tương đương 650-850 triệu đồng). Trong khi đó, giá nhà tương tự ở những đô thị có cùng quy mô như Tp.HCM như Bangkok, Hong Kong, hay Manila…thì cao gấp nhiều lần vào khoảng 300.000 USD mỗi căn.Trên phương tiện truyền thông, đại diện doanh nghiệp này còn nhận định “giá nhà Việt Nam là rẻ nhất thế giới”.

xem thêm: Dự án tổ hợp khách sạn và căn hộ Luxury Apartment Đà Nẵng

Trong một buổi hội nghị về cơ hội đầu tư bất động sản mới đây tại Tp.HCM, ông Nguyễn Nam Sơn –CEO của Vietnam Capital Partners Ltd đã đưa ra so sánh khá thú vị về giá các loại hình BĐS tại Tp.HCM với các đô thị có quy mô dân số tương tự.

giá nhà việt nam

Trong đó, hầu hết BĐS tại Tp.HCM đều rẻ hơn so với các thành phố khác như Bangkok, Manila và Jakarta.Còn theo CBRE, một công ty tư vấn quốc tế chuyên nghiên cứu về thị trường BĐS các nước trên toàn cầu, cho thấy mức trung bình của căn hộ cao cấp ở Tp.HCM khoảng 1.781 USD/m2 tức cỡ khoảng 178.000 USD mỗi căn hộ khoảng 100m2. Nhưng, căn hộ tương tự ở Singapore, Thượng Hải, Malaysia có giá khoảng 500.000 – 600.000 USD, cao gấp 3-4 lần.Có thể thấy, vấn đề giá nhà ở Việt Nam đắt hay rẻ đã ghi nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều nhau.

Có ý kiến cho rằng “rẻ nhất thế giới” nhưng cũng có ý kiến cho rằng giá nhà Việt Nam là quá cao. Với một khái niệm có tính chất tương đối như là đắt hay rẻ thì để so sánh một mặt hàng nào đó là rất khập khiễng, đặc biệt là với bất động sản có tính bất động khá cao.

Ở đây, chúng ta không bàn đến câu chuyện giá nhà đắt hay rẻ, mà qua những nghiên cứu của các tổ chức trên có thể thấy rõ giá nhà Việt Nam đang thấp hơn khá nhiều so với một số nước trong khu vực. Tuy nhiên, vấn đề giá BĐS ở quốc giá đó cao hay thấp còn cần được so sánh tương quan với nhiều yếu tố khác như mức độ thu nhập, điều kiện kinh tế, thị trường…Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là không thể so sánh được giá bất động sản. Một phương pháp phổ biến mà nhiều quốc giá thường dùng để so sánh giá nhà đó là sánh giá nhà trung bình với thu nhập trung bình của người dân.

Có thể bạn quan tâm: BẢNG GIÁ Chung cư Green Pearl 378 Minh Khai – Giá gốc CĐT

Khảo sát của Savills cho thấy mức độ phức tạp của thị trường VN, không đề cập rẻ hay đắt. Tuy nhiên, theo ông Troy Griffiths, CEO Savills VN giá nhà ở Việt Nam khá thấp.Tuy rằng, rất khó để nói bất động sản Việt Nam rẻ hay đắt, tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia thì thị trường BĐS Việt Nam mới chỉ ở giai đoạn sơ khai, còn rất nhiều tiềm năng để phát triển.

Qua đó, giá bất động sản cũng đang ở mức hấp dẫn.Như ông Peter Ryder, CEO Indochina Capital đã từng nhận định tiềm năng bất động sản cao cấp ở Việt Nam còn rất lớn, ông đánh giá thị trường này mở ra cho người giàu có sẽ rất tiềm năng khi Việt Nam dần thu hẹp với khoảng cách thế giới, đặc biệt khi Việt Nam mở cửa cho người nước ngoài mua nhà. Ông Peter Ryder dẫn chứng một căn hộ cao cấp có chất lượng như nhau ở Việt Nam chỉ khoảng 2.800 -3.000 USD/m2 nhưng ở một số thành phố khác ở khu vực có thể lên tới 20.000 USD/m2.

Bạn nên xem qua: Chi tiết danh mục tiện ích đáng sống tại chung cư GoldSeason

BÀI VIẾT LIÊN QUAN