Catalogue là gì? Phân loại catalogue, kích thước, bố cục và in ấn

Catalogue là một ấn phẩm bán hàng quan trọng cần thiết với các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm. Nhưng catalogue là gì, có mấy loại, bố cục nội dung, kích thước,..chi tiết về catalogue không phải ai cũng nắm rõ. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua những thông tin tổng hợp dưới đây trước khi bắt tay vào thiết kế catalogue.

Catalogue là gì?

catalogue là gì

Catalogue hay catalog chỉ một ấn phẩm nằm trong bộ sale kits bán hàng của doanh nghiệp. Cuốn catalogue tập trung vào chi tiết hình ảnh, thông số kỹ thuật, giá bán của sản phẩm/dịch vụ.

Về số trang: gồm từ 16-20 trang, số trang cần chia hết cho 4 để đảm bảo không có trang trắng khi in ấn.

Về thiết kế và in ấn: cuốn catalogue được đầu tư thiết kế đẹp mắt và in ấn chất lượng để tạo dựng hình ảnh chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

Catalogue giúp khách hàng tra cứu thông tin sản phẩm/dịch vụ nhanh chóng, dễ dàng. Đồng thời, cuốn catalogue cũng giúp doanh nghiệp quảng bá hình ảnh ấn tượng.

Cuốn catalogue khác các ấn phẩm khác ở chỗ chúng chỉ tập trung chính về cung cấp thông tin cho sản phẩm/dịch vụ doanh nghiệp đang cung cấp. Mỗi ấn phẩm sẽ có đặc trưng riêng, tác dụng riêng, mục đích riêng.

Phân biệt catalog hay catalogue

Rất nhiều người thắc mắc catalog hay catalogue mới là chuẩn. nên dùng từ nào?

Về ý nghĩa nói chung 2 từ catalog hay catalogue đều là từ tiếng Anh với ý nghĩa là “danh sách một nhóm dịch vụ hay danh sách được chia thành từng nhóm”. Hay hiểu theo một cách đơn giản hơn chúng đều chỉ danh sách một nhóm hàng hoá, dịch vụ của doanh nghiệp.

Về cách phát âm, chúng giống nhau. Vì Catalogue có âm cuối “ue” là “âm câm, nên phát âm của 2 từ là tương đương nhau.

Catalog được dùng nhiều ở Mỹ, catalogue được dùng nhiều ở Anh và các nước bên ngoài nước Mỹ.

Khi tìm kiếm trên Google, từ catalog xuất hiện nhiều hơn catalogue, cho thấy catalogue dùng phổ biến hơn catalogue.

Đấy là trên Google, còn tại Việt Nam, mọi người hay gọi catalog với một từ khác là ca-ta-lo.

Kết lại, từ những thông tin phân tích trên thì sử dụng catalog hay catalogue đều đúng, đều dùng được. Tuy nhiên, vì catalog ngắn hơn, dễ viết hơn nên được dùng phổ biến hơn mà thôi.

Các loại catalogue thường gặp hiện nay

Catalogue giấy là phổ biến nhất

Catalogue giấy hay được hiểu là catalogue được dùng với mục đích in ấn bằng chất liệu giấy. Cuốn catalogue được thiết kế đẹp mắt, in với số lượng lớn, thường được mang theo để giới thiệu với khách hàng, đối tác. Với catalogue này, doanh nghiệp không chỉ cần thiết kế đẹp mắt, mà còn chú trọng đến chất liệu giấy in và gia công sau in để đảm bảo thành phẩm in ấn chất lượng.

Catalogue điện tử (e-catalogue)

Catalogue điện tử, catalogue online, e-catalogue đều chỉ cuốn catalogue trên nền tảng online. Chỉ cần có thiết bị kết nối internet là khách hàng, đối tác dễ dàng xem được thông tin đầy đủ về dịch vụ/sản phẩm dễ dàng, nhanh chóng.

Điểm khác biệt của catalogue điện tử là: thay vì thiết kế cataloge và in ấn, thì cuốn catalogue sẽ được cập nhật trên internet. Và doanh nghiệp vẫn cần thiết kế catalogue như thông thường.

Kích thước catalogue phổ biến

Kích thước catalogue phổ biến

Kích thước catalogue A4 là phổ biến nhất. A4 khổ đứng phổ biến hơn A4 khổ ngang. Kích thước catalogue A4 khổ đứng là: 21 x 29.7cm. Kích thước catalogue A4 khổ ngang là: 29.7 x 21cm.

Kích thước catalogue khổ vuông phù hợp với ngành thời trang, nội thất, mẫu ảnh. Kích thước catalogue khổ vuông thường là: 10 x 10 cm, 15 x 15 cm, 21 x 21 cm

Kích thước catalogue A5 là 14.5 x 20.5 cm.

Kích thước catalog A4, A5 được chọn nhiều nhất do chúng phù hợp với khổ giấy in và tiết kiệm chi phí.

Cấu trúc cuốn catalogue là gì?

Cuốn catalogue chủ yếu thể hiện danh mục sản phẩm/dịch vụ và thông tin chi tiết. Do đó, việc trình bày sản phẩm/dịch vụ cần khoa học, bắt mắt. Dù ít hay nhiều trang, cuốn catalogue thường có bố cục sau:

Cấu trúc cuốn catalogue chính vẫn là danh mục sản phẩm/dịch vụ và thông tin sản phẩm/dịch vụ chi tiết. Vì vậy, bố cục cuốn catalogue cần trình bày khoa học, bắt mắt. Bố cục cơ bản của cuốn catalogue như sau:

  • Trang 1 – Bìa đầu catalogue
  • Trang 2 – Giới thiệu
  • Trang 3 – Mục lục
  • Trang 4,5,6,7,.. – Sản phẩm, dịch vụ
  • Trang cuối: Bìa cuối

Các bước thiết kế catalogue

  • Xác định ý tưởng cuốn catalogue, xác định dung lượng trang, xác định kích thước catalogue.
  • Biên tập nội dung
  • Thiết kế catalogue
  • In ấn catalogue

In catalogue

Giấy in catalogue là gì?

Giấy in catalogue thường dùng nhất là giấy couche, giấy bristol, giấy mỹ thuật. Trong đó, phổ biến nhất là giấy Couche do chi phí thấp và đảm bảo được chất lượng tương đối.

Giấy cao cấp hơn là giấy mỹ thuật, phù hợp với doanh nghiệp yêu thích catalogue sang trọng, cao cấp.

Gia công sau in

Phổ biến gia công sau in là: cán nilong bóng hoặc mờ.

Cuốn catalogue ít trang nên được ghim gáy, catalogue nhiều trang nên được khâu chỉ, keo gáy.

Kết lại, doanh nghiệp đã nắm được mọi thông tin cơ bản về catalogue là gì, gồm những loại nào, các bước thiết kế, chọn chất liệu gia công. Doanh nghiệp cần bàn bạc thống nhất về định hướng thiết kế trước khi tìm đơn vị thiết kế chuyên nghiệp.

Tìm hiểu thêm: DỊCH VỤ THIẾT KẾ CATALOGUE CHUYÊN NGHIỆP

BÀI VIẾT LIÊN QUAN