Các loại bao bì sản phẩm thường gặp nhất hiện nay

Doanh nghiệp đang tìm hiểu các loại bao bì sản phẩm về ưu – nhược điểm của mỗi loại để quyết định loại chất liệu cho sản phẩm của mình? Cùng tổng hợp về các loại bao bì sản phẩm phổ biến hiện nay và ưu – nhược điểm cụ thể dưới đây.

Tìm hiểu về bao bì sản phẩm

Bao bì có tác dụng bọc, chứa đựng, bảo vệ giá trị của hàng hoá nhằm thuận lợi cho việc di chuyển, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm. Bao bì sản phẩm thường được thiết kế đẹp mắt, phù hợp với sản phẩm và nhận diện thương hiệu để thu hút người tiêu dùng.

Các loại bao bì sản phẩm phổ biến

Bao bì dạng gỗ, bao bì thực vật

bao bì thực vật
bao bì thực vật

Một trong các loại bao bì sản phẩm phổ biến nhất từ xa xưa đó là bao bì gỗ, bao bì thực vật. Từ xa xưa ông cha ta đã biết dùng lá cây để gói, bảo quản, lưu trữ thực phẩm. Ngày nay, hàng xôi vẫn dùng lá chuối để gói xôi, hàng bánh trái vẫn dùng lá gói như: bánh gai, bánh chưng,..

Ưu điểm của loại bao bì này là sẵn, dễ kiếm, dễ sử dụng và quan trọng là thân thiện môi trường. Sử dụng bao bì thực phẩm này để gói thực phẩm sẽ thơm ngon, kích thích vị giác.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của chúng là nhanh hỏng đồ ăn, dễ mối mọt, vi khuẩn. Vì vậy, chúng chỉ được bảo quản trong thời gian ngắn hạn, chỉ được vài ngày.

Bao bì thủy tinh, đồ gốm

Bao bì thủy tinh
Bao bì thủy tinh

Trong các loại bao bì sản phẩm, bao bì thuỷ tinh, gốm là loại phổ biến thứ 2. Nếu phương Tây ưa chuộng bao bì thuỷ tinh thì phương đông thịnh hành đồ gốm.

Loại bao bì này có ưu điểm là độ bền cao, cứng, không dễ bị phân huỷ và đặc biệt không gây độc hại khi đựng chất lỏng hoặc thức ăn.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của chúng là rất dễ vỡ, bất tiện cho khâu vận chuyển hàng hoá. Điểm trừ khi không may bị sứt mẻ sẽ ảnh hưởng đển thẩm mỹ.

Bao bì bằng kim loại được đưa vào sử dụng sau khi ngành luyện kìm ra đời và phát triển.

Bao bì kim loại

Bao bì kim loại
Bao bì kim loại

Ngành luyện kim ra đời, phát triển đã dẫn đến việc ra đời bao bì bằng kim loại. Trong các loại bao bì sản phẩm kể trên, bao bì kim loại đã tối ưu được các ưu – nhược điểm hơn khi chúng cứng cáp, độ bền cao, chịu va đập tốt, chịu được môi trường khắc nghiệt. Điểm cộng là chúng nhìn sang trọng, an toàn. Ví dụ như các loại sữa bột bán trên thị trường chính là dùng loại bao bì kim loại này.

Ngoài ra, bao bì kim loại hay dùng cho các sản phẩm đặc biệt như bình xăng, dầu, oxy,.. hay dùng để chứa đựng các loại chất độc hại như: chất hoá học, thuốc bảo vệ thực vật hay thuốc diệt côn trùng.

Mặc dù vậy, chúng vẫn có nhược điểm chính là nguyên liệu chi phí cao, khối lượng kim loại lớn dẫn đến vận chuyển khó. Thêm nữa, chất liệu kim loại dễ bị ăn mòn bởi kiềm và axit.

Bìa carton, giấy

Bìa carton
Bìa carton

Nói về các loại bao bì sản phẩm thông dụng nhất hiện nay có lẽ là bao bì bằng bìa carton, giấy bởi chúng là loại bao bì sản xuất công nghiệp và sở hữu rất nhiều ưu điểm:

Chúng có khả năng chống ẩm tốt, dễ chỉnh hình, không mùi, không độc. Tạo hình dễ dàng: dễ xé, dễ gấp, chịu va đập. Thiết kế bao bì carton dễ thể hiện ý tưởng, dễ in ấn. Chưa kể chi phí nguyên liệu để sản xuất bao bì bìa carton rẻ hơn so với các loại bao bì sản phẩm bằng thuỷ tinh hay kim loại.

Dù sở hữu rất nhiều ưu điểm, nhưng bao bì bìa carton vẫn tồn tại những hạn chế như độ bền kém hơn bao bì kim loại và khó tạo sự nổi bật so với sản phẩm cùng loại.

Bao bì sản phẩm bằng mây, nứa, tre đan

bao bì mây tre nứa
bao bì mây tre nứa

Một trong các loại bao bì sản phẩm tiếp theo chúng ta hay bắt gặp trong cuộc sống là mây, nứa, tre đan. Những mặt hàng thủ công, mỹ nghệ dùng để trang trí thường dùng chất liệu này bởi sự ấn tượng, đẹp mắt. Cụ thể, những mặt hàng như giỏ, lẵng, thúng, rổ thường dùng chất liệu này nhiều nhất. Giỏ, lẵng sử dụng với mục đích trang trí, còn thúng, rổ đan được sử dụng đựng đồ hàng ngày.

Ưu điểm của chất liệu này là dễ tìm kiếm, sản xuất bằng phương pháp thủ công. Chúng dễ dùng, dễ gây ấn tượng.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất là chúng dễ bị nhấm mốc, dễ bị côn trùng cắn, gặm. Chúng được sản xuất thủ công nên đòi hỏi người thợ cần có tay nghề, khéo tay.

Nếu nói về sự phổ biến thì ngày xa xưa, ông cha ta sử dụng các sản phẩm với chất liệu này là chính. Ngày nay, chúng dùng để trang trí nhiều hơn là sử dụng để đựng đồ.

Bao bì hàng dệt

Bao bì hàng dệt
Bao bì hàng dệt

Bao bì hàng dệt cũng là một trong các loại bao bì sản phẩm được dùng phổ biến ngày nay để đựng các loại hạt như: gạo, đường, phân bón,..Đây là loại bao bì công nghiệp chất liệu chính là: sợi gai, sợi nilong, sợi vải.

Ưu điểm chính là chi phí nguyên liệu rẻ, dễ sản xuất công nghiệp số lượng lớn và chúng bảo quản, chứa đựng được những sản phẩm ở khối lượng lớn.

Nhược điểm của bao bì hàng dệt là chúng khó bảo quản khi chịu tác động khách quan, chúng dễ bị động vật gặm nhấm.

Vật liệu nhân tạo

Bao bì sử dụng vật liệu nhân tạo là loại bao bì công nghiệp được sản xuất chính từ các chất liệu polyme, cao su nhân tạo, chất dẻo nhân tạo, nhựa,..

Chúng có ưu điểm là dễ sản xuất đồng loại với chi phí nguyên liệu rẻ, dễ trang trí và thiết kế.

Nhược điểm lớn nhất của loại vật liệu nhân tạo là một số loại nhựa độc hại, có hại cho sức khoẻ con người và chúng rất khó phân huỷ trong môi trường. Điều này dễ gây ô nhiễm môi trường.

Hy vọng, việc cung cấp những ưu – nhược điểm của các loại bao bì sản phẩm sẽ giúp bạn hiểu và lựa chọn phù hợp cho sản phẩm của doanh nghiệp mình. Ngoài việc chọn chất liệu bao bì sản phẩm, bạn cũng cần đầu tư cho khâu thiết kế bao bì sản phẩm để gia tăng lợi thế cạnh tranh cho các mặt hàng của mình.

Tìm hiểu thêm: Mẫu thiết kế bao bì sản phẩm chuyên nghiệp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN