Báo cáo thường niên là gì? Lợi ích khi thiết kế báo cáo thường niên chuyên nghiệp

Báo cáo thường niên là gì? Thiết kế báo cáo thường niên chuyên nghiệp mang đến lợi ích gì tại sao các doanh nghiệp lớn hiện nay đặc biệt đầu tư. Nếu doanh nghiệp cũng đang băn khoăn đi tìm lời giải, hãy tìm hiểu qua những tổng hợp dưới đây.

Báo cáo thường niên là gì?

báo cáo thường niên là gì

Báo cáo thường niên được hiểu là một cuốn ấn phẩm trong đó thể hiện toàn bộ hoạt động hiệu quả của một doanh nghiệp nào đó trong suốt một năm qua. Cuốn ấn phẩm thể hiện sự phát triển của doanh nghiệp, sự thay đổi cơ cấu nội bộ. Đồng thời nó chứng minh được sự phát triển của doanh nghiệp qua những biểu đồ, những con số, qua các báo cáo tài chính, báo cáo sản xuất.

Báo cáo thường niên là báo cáo hàng năm, là bức tranh tổng thể của doanh nghiệp và gồm nhiều báo cáo tài chính trong đó. Mục đích chính của báo cáo thường niên là: thể hiện mục tiêu kinh doanh trong các năm tới, phương hướng phát triển, các con số tăng trưởng trong tương lai.

Đặc trưng riêng của báo cáo thường niên là những số liệu, những biểu đồ tài chính khô khan nên rất khó hấp dẫn, thu hút người đọc. Do đó, các doanh nghiệp, tập đoàn lớn hiện nay rất chú trọng đầu tư nội dung và hình ảnh nhằm nâng tầm giá trị của cuốn báo cáo thường niên, khiến nó trở nên thu hút hơn và như một ấn phẩm quảng bá hình ảnh cho thương hiệu.

Báo cáo thường niên tiếng Anh là: Annual Report.

Thiết kế báo cáo thường niên là gì?

Thiết kế báo cáo thường niên
Thiết kế báo cáo thường niên VPBank

Thiết kế báo cáo thường niên không làm thay đổi số liệu báo cáo của doanh nghiệp mà khiến cho các thông tin cần nổi bật được nổi bật. Nội dung trong báo cáo thường niên vẫn giữ nguyên, biểu đồ vẫn giữ nguyên chỉ là thay đổi cách thể hiện, trình bày để thu hút người xem.

Thiết kế báo cáo thường niên thể hiện màu sắc nhất quán với nhận diện thương hiệu, phong cách thiết kế thể hiện được đặc trưng của thương hiệu.

Thiết kế báo cáo thường niên khiến cho các thông tin trong ấn phẩm được phân cấp, chia mục logic, dễ nhìn.

Lợi ích khi thiết kế báo cáo thường niên chuyên nghiệp

thiết kế báo cáo thường niên chuyên nghiệp
thiết kế báo cáo thường niên chuyên nghiệp

Giúp doanh nghiệp gia tăng nhận diện thương hiệu

Thiết kế báo cáo thường niên ấn tượng là một hình thức quảng bá hình ảnh thương hiệu tuyệt vời. Lý do là vì trên ấn phẩm thể hiện những dấu ấn nhận diện thương hiệu khiến nhiều người biết tới, nhớ tới và nếu nó thực sự ấn tượng sẽ gây ấn tượng trong tâm trí người xem.

Với công nghệ số như hiện nay, các doanh nghiệp lớn rất chú trọng vào hình thức marketing này do nó mang lại hiệu quả về mặt quảng bá hình ảnh cũng như đối thoại kinh tế cho doanh nghiêp.

Tác dụng trong việc thu hút đầu tư

Báo cáo thường niên có tác dụng chính là để báo cáo các số liệu, thông tin về tài chính, những hoạch định trong tương lai của các chủ doanh nghiệp. Những con số minh bạch, rõ ràng, được thiết kế bắt mắt là cơ sở để các nhà đầu tư quyết định có nên đầu tư váo doanh nghiệp hay không.

Đặc biệt, khi những thành tựu, những kết quả hoạt động của công ty được thiết kế nổi bật sẽ khiến cho khách hàng, cổ đông ấn tượng, gia tăng niềm tin.

Chuyên nghiệp hơn

Doanh nghiệp sẽ ghi điểm với đối tác khi thiết kế báo cáo thường niên chuyên nghiệp. Doanh nghiệp sẽ nâng tầm giá trị của mình hơn với một ấn phẩm báo cáo được đầu tư số liệu minh bạch, rõ ràng và ấn tượng.

Trước khi họp đại hội cổ đông, báo cáo thường niên sẽ được gửi cho toàn bộ hội đồng. Do đó, việc thiết kế báo cáo thường niên ấn tượng sẽ giúp các nhà đầu tư và cổ đông hiểu rõ về công ty và ấn tượng hơn.

Nội dung báo cáo thường niên gồm những gì?

Nội dung báo cáo thường niên cơ bản gồm:

  • Tóm tắt về lịch sử hoạt động của công ty
  • Thể hiện mục tiêu, tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi
  • Thông tin cụ thể về cổ đông, hội đồng quản trị, ban kiểm soát
  • Tổ chức và nhân sự doanh nghiệp
  • Chiến lược phát triển dài hạn
  • Báo cáo của Hội đồng quản trị, chủ tịch công ty (Tình hình hoạt động, so sánh với kế hoạch đã đặt ra, triển vọng phát triển trong năm tới).
  • Báo cáo của Ban giám đốc (Tình hình tài chính, các thành tựu đạt được, kế hoạch sản xuất kinh doanh)
  • Báo cáo tài chính: Đã kiểm toán bởi công ty kiểm toán do Ủy ban chứng khoán Nhà nước chấp thuận.
  • Giải trình báo cáo tài chính và báo cáo kiểm toán: Kiểm toán nội bộ, kiểm toán độc lập
  • Các công ty con và công ty có liên quan.

Hy vọng sau khi hiểu báo cáo thường niên là gì và lợi ích của thiết kế báo cáo thường niên, doanh nghiệp sẽ chú trọng hơn về nội dung, hình ảnh và thiết kế để cuốn ấn phẩm không chỉ là một tài liệu tài chính đơn thuần mà còn là vũ khí quảng bá doanh nghiệp hiệu quả.

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ thiết kế báo cáo thường niên chuyên nghiệp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN