Xu hướng phát triển thị trường bất động sản trong năm 2016

Trong năm 2016, thị trường bất động sản tăng trưởng mạnh mẽ ở mọi phân khúc. Đặc biệt tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh thị trường bất động sản màu mỡ nhất sẽ phát triển mạnh nhất khu vực Đông và Tây.

thi truong bds 2016
Cách đây vài năm, thời điểm BĐS sốt nóng 2008 -2010, thị trường BĐS phía Tây Hà Nội được ví như “điểm vàng” của thị trường BĐS thủ đô. Nhưng cùng với sự xuống dốc của thị trường, những dự án đô thị phía Tây Hà Nội một thời từng là niềm mơ ước của các “ông lớn” địa ốc thì chỉ 3 năm sau trở thành dự án “chết”. Song, khoảng hơn 1 năm trở lại đây, khi thị trường địc ốc quay đầu tăng trưởng trở lại cũng là thời điểm BĐS phía Tây khởi sắc.
Thị trường BĐS phía Tây Hà Nội hiện được chia làm 3 khu vực lớn là: Trung Hòa – Nhân Chính, Cầu Diễn và Hà Đông. Từ trước đến nay, Trung Hòa – Nhân Chính – Trung Kính (thuộc địa phận 2 quận là Thanh Xuân và Cầu Giấy) luôn là khu vực nóng của dự án BĐS. Nhìn vào sự phát triển của khu vực này trong những năm qua có thể thấy rằng, đây là khu vực có tốc độ phát triển nhanh bậc nhất Hà Nội.
Bên cạnh Trung Hòa – Nhân Chính – Trung Kính, khu vực Hà Đông cũng là địa điểm tập trung nhiều dự án căn hộ lớn nhất Thủ đô. Trước khi thị trường địc ốc rơi vào suy thoái thì quận Hà Đông được nhìn nhận là khu vực có nguồn cung căn hộ lớn nhất tại Hà Nội, vì vậy đây cũng là khu vực có nhiều dự án bị “đắp chiếu” nhất khi thị trường “đóng băng”. Vào thời điểm thị trường phục hồi, hàng loạt dự án cũ tái khởi động và một lượng lớn dự án mới cũng ồ ạt đổ bộ vào thị trường.
Bên cạnh đó, thongtinchungcu.com.vn cũng nhận định thị trường bất động sản sẽ có hai kịch bản chính vào năm 2016.
Kịch bản thứ nhất là: Tâm lý hào hứng tiếp tục kéo dài. Đà tăng trưởng của thị trường duy trì năm thứ 3 liên tiếp (lấy cột mốc kể từ năm 2014 đến năm 2016). Đây là cơ sở để kỳ vọng là tình hình chính trị trong nước ổn định và hỗ trợ tích cực cho phát triển kinh tế trong nước đồng thời thu hút đầu tư nước ngoài.
Việc kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt, kinh tế châu Âu có dấu hiệu khả quan, giá dầu thấp, Việt Nam tham gia các hiệp định TPP, FTA, giúp kích cầu cho nền kinh tế tăng trưởng tốt trong các năm sau. Nhờ những lợi thế đó, tâm lý hưng phấn của phần lớn người tham gia vào thị trường BĐS trong nước sẽ kéo dài thêm một năm nữa. Chính hoạt động mua bán đầu tư sôi nổi của họ giúp ngành này tiếp tục tăng trưởng tốt.
Kịch bản thứ hai là: Tâm lý thận trọng lấn lướt và đà tăng trưởng của thị trường BĐS bị suy giảm hoặc chậm lại. Những thách thức, khó khăn đầu tiên có thể khiến thị trường chững lại là áp lực tăng lãi suất và thắt chặt cho vay BĐS. Đây là 2 biến số có tầm hưởng rất lớn đến sự thịnh suy của ngành BĐS.
Biến số tiếp theo là kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với áp lực suy giảm tăng trưởng và kinh tế Việt Nam khó có thể chối bỏ sự lệ thuộc vào diễn biến của nền kinh tế này. Bên cạnh đó, rổ hàng hóa BĐS đang xô lệch về phân khúc giá cao và đẩy thách thức cân bằng cung – cầu trong thời gian tới.
Mặt khác, bài học về cuộc khủng hoảng năm 2007-2008 vẫn còn nguyên vẹn có thể khiến nhiều người theo chủ nghĩa hoài nghi, cầu toàn quyết định án binh bất động trong năm Bính Thân. Những biến số trên đang chuyển từ trạng thái tiềm ẩn sang lộ diện. Điều này chính là nỗi băn khoăn, nghi ngại thị trường BĐS năm 2016 chịu thách thức giảm nhiệt và thanh khoản khó khăn.

icon bat dong san

icon tieu de du an bat dong san ok

5/5 - (1 bình chọn)