Thị trường bất động sản năm 2016 dự báo sẽ tăng trưởng mạnh nhất

Thị trường BĐS năm 2015 đã thực sự bước chân ra khỏi thời kỳ khủng hoảng kéo dài từ 2008-2013. Đặc biệt, năm nay thị trường căn hộ cao cấp và hạng sang đã chiếm lĩnh thị phần với số lượng sản phẩm “khủng” chưa từng có từ trước tới nay. Cụ thể là 1/3 số sản phẩm được chào bán trong năm 2015 là thuộc phân khúc cao cấp.

Ông Bùi Xuân Hiền, Tổng Giám Đốc Công ty CP Nhà Phương Nam Việt Nam cho rằng:”Thị trường năm 2016 sẽ còn tốt hơn nữa. Kinh tế vĩ mô ổn định, mặt bằng lãi suất ở mức tốt nhất. Những luật và chính sách mới được ban hành như Luật Đất đai 2013; Luật Xây dựng 2014; Luật Nhà ở 2014; Luật Kinh doanh bất động sản 2014; Luật Đầu tư 2014; Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh và hỗ trợ giải quyết nợ xấu và Nghị quyết 61/NQ-CP ngày 21/08/2014 về sửa đổi, bổ sung cho nghị quyết 02/NQ-CP… sẽ rõ ràng hơn về mặt thủ tục pháp lý cũng như các văn bản hướng dẫn kèm theo. Từ đó, việc giao dịch cũng sẽ được đẩy mạnh hơn. Điển hình như luật nhà ở sửa đổi cho phép người nước ngoài có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam đã đánh dấu một bước ngoặc lớn trên thị trường BĐS. Điều này đã thu hút được lượng khách hàng nước ngoài đang muốn định cư và làm việc tại Việt Nam, cũng như lượng khách ngoại muốn đầu tư vào thị trường BĐS nghỉ dưỡng cao cấp
20160104112229 32b4
Ông Bùi Xuân Hiền, Tổng Giám Đốc Công ty CP Nhà Phương Nam Việt Nam
Từ nửa cuối năm 2016, nguồn cung căn hộ cao cấp đứng trước nguy cơ sẽ có thể dư thừa trong ngắn hạn, dẫn tới nhiều khả năng sụt giảm giá thuê cục bộ tại một số khu vực. Điều đó thúc đẩy các chủ đầu tư tìm kiếm giải pháp mang tính chiến lược để bung ra những chiêu thức tiếp thị khác biệt mới bán được sản phẩm.
Dòng vốn ngoại vào lĩnh vực BĐS ngày càng gia tăng khi Việt Nam gia nhập AEC, TPP, ký kết hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu. Việc hội nhập sâu rộng của nền kinh tế sẽ dẫn tới làn sóng gia tăng giá BĐS tại các dự án thuộc khu trung tâm CBD (Central Business Districts) ở những thành phố lớn, điển hình là Hà Nội và Tp.HCM.
Nhu cầu thật (nằm trong khả năng chi trả) của người Việt phần lớn vẫn là đất nền giá vừa túi tiền, nhà cho thuê giá 2,5-5 triệu mỗi phòng và căn hộ giá trung bình (trên dưới một tỷ đồng). Vì thế, năm 2016 sẽ có rất nhiều nhà đầu tư và đầu cơ bị mất tiền do lướt sóng trong phân khúc hạng sang và cao cấp.
Trong 12 tháng tới, loại hình BĐS này sẽ bùng nổ. Nguồn cung BĐS thương mại hướng tới nhóm đối tượng nước ngoài sẽ gia tăng nhanh chóng, bao gồm phân khúc căn hộ dịch vụ khép kín, nhà xưởng, cao ốc văn phòng cho thuê… Song, thị trường này chỉ thích hợp với những chủ đầu tư biết hoạch định kế hoạch bài bản và lâu dài, cuộc chơi không dành cho tư duy ăn xổi ở thì.
Các nhà đầu tư cá nhân tham gia vào thị trường BĐS nhiều hơn và càng trở nên khôn ngoan hơn, khó thuyết phục họ đổ tiền một cách nhanh chóng. Điều đó khiến cho chi phí sản phẩm của các chủ đầu tư chuyên nghiệp gia tăng không ít và tạo thêm áp lực tìm kiếm các hình thức tiếp thị sản phẩm sáng tạo, mới mẻ hơn.
Đặc biệt, tiếp thị số (digital marketing) sẽ tốn nhiều ngân sách marketing của chủ đầu tư khiến cho những hình thức tiếp thị, quảng cáo truyền thống (truyền hình, báo in, truyền hình…) giảm sút.
Thị trường BĐS năm 2016 sẽ xuất hiện các đội quân bán hàng không trực thuộc bất kỳ chủ đầu tư hoặc công ty môi giới nào. Thế mạnh của đội quân này là dùng kiến thức về tiếp thị số trên những trang mạng xã hội, công cụ tìm kiếm được tích hợp nhiều thông tin, thậm chí là cả email cá nhân… Mô hình sản phẩm theo hình thức siêu thị địa ốc ảo trên internet có thể tăng tốc nhanh.
Bên cạnh đó, xu hướng dùng người nổi tiếng để quảng bá cho các dự án bất động sản ngày càng mạnh mẽ, diễn ra dưới nhiều hình thức: đại sứ thương hiệu, cho mua trả góp (thời hạn dài), cấp nhà để ở. Điều đó giúp gia tăng độ phủ của thương hiệu song hiệu quả bán hàng phải chờ câu trả lời từ tín hiệu chung của cả nền kinh tế vĩ mô.
(Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính)

icon bat dong san

icon tieu de du an bat dong san ok

Rate this post