Ám ảnh chung cư không có chỗ để xe phải đi thuê

Một chung cư cao cấp với đầy đủ tiện nghi được quảng cáo trên mạng. Nhưng thực tế khi nhóm thongtinchungcu.com.vn đi khảo sát thực tế thì sự thật không được như thế. Tốn tiền tỷ để đi mua nhà mà chỗ vẫn phải gửi xe thuê bên ngoài chung cư.
chung cu khong co cho de xe
Bộ Xây dựng đang tổ chức lấy ý kiến của người dân về Thông tư Ban hành Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư để hướng dẫn thực hiện Luật Nhà ở mới, có hiệu lực từ ngày 1/7 vừa qua. Trong đó có nội dung đáng chú ý là chỗ để xe ô tô trong chung cư có thể được mua đi bán lại.
Luật hiện hành đã quy định rõ nơi để xe thuộc sở hữu chung của cư dân. Tuy nhiên, Nghị định 71, hướng dẫn thi hành Luật này lại chia diện tích này thành 2 loại diện tích để xe máy và ô tô. Chính quy định này đã dẫn đến nhiều trường hợp tranh chấp trong các chung cư về nơi để ô tô vì không rõ là thuộc sở hữu riêng hay chung.
Do đó, dự thảo Luật lần này quy định đối với chỗ để xe ô tô thì cư dân được quyền quyết định thuê hoặc mua. Người ở chung cư không thuê hoặc mua thì chỗ để xe ô tô thuộc quyền quản lý của chủ đầu tư. Đặc biệt, chủ đầu tư không được tính vào giá thuê, giá bán chi phí đầu tư xây dựng chỗ để xe đó. Ngoài ra, việc bố trí chỗ để xe phải bảo đảm nguyên tắc ưu tiên cho các chủ sở hữu nhà chung cư trước.
Thời hạn sử dụng chung cư
Nhiều ý kiến tại kỳ họp trước đã đề nghị, quy định ngay trong Luật thời hạn sử dụng cụ thể của loại hình chung cư. Bên cạnh đó, để bảo đảm quyền lợi của các chủ sở hữu, cần có cơ chế giải quyết phá dỡ nhà chung cư khi hết thời hạn sử dụng.
Báo cáo tiếp thu, giải trình cho biết, hiện Luật đã quy định về niên hạn sử dụng từng loại nhà chung cư, đơn cử nhà chung cư cấp 2 có niên hạn sử dụng từ 50-100 năm, chung cư cấp 3 có niên hạn sử dụng từ 20-30 năm…
Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp nhà chung cư khi hết niên hạn sử dụng nêu trên là không được sử dụng tiếp, mà sau niên hạn này thì cơ quan chức năng sẽ phải tổ chức kiểm định lại chất lượng nhà chung cư đó để quyết định thời hạn được tiếp tục sử dụng. Vì thế, việc quyết định thời hạn được sử dụng tiếp sẽ dài, ngắn khác nhau tùy thuộc vào chất lượng của từng loại nhà chung cư.
Đặc biệt, cũng có trường hợp thời hạn sử dụng nhà chung cư ngắn hơn niên hạn sử dụng do tác động của thiên tai như lũ, động đất, bão…
Chính vì thế, dự thảo Luật lần này chỉ quy định có tính nguyên tắc cơ bản để xác định thời hạn sử dụng nhà chung cư và giao Chính phủ tiếp tục quy định cụ thể, chi tiết.
Ngoài ra, Ủy ban ban thường vụ Quốc hội cũng đề nghị bổ sung quy định việc xử lý đối với nhà chung cư bị xuống cấp, hư hỏng và có nguy cơ đổ sập.

icon bat dong san

icon tieu de du an bat dong san ok

Rate this post