5 điểm quan trọng về luật bất động sản từ 1/7 mà bạn cần biết trước khi quyết định mua nhà

Từ 1/7, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản sẽ chính thức có hiệu lực. Nhiều quy định mới trong các bộ luật này được dự đoán sẽ góp phần làm thay đổi đáng kể bộ mặt thị trường bất động sản. Qua đó có 5 điều quan trọng nhất ảnh hưởng mạnh đến luật kinh doanh bất động sản mà bạn cần chú ý:
1. Người nước ngoài được phép mua và sở hữu nhà tại Việt Nam
Luật Nhà ở trước đây có nhiều hạn chế cho đối tượng này khi muốn sở hữu nhà tại Việt Nam. Tuy nhiên đến Luật Nhà ở 2014 chỉ cần được phép nhập cảnh vào Việt Nam là Việt kiều sẽ được sở hữu nhà không hạn chế về số lượng.
Theo quy định mới của Luật Nhà ở, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán nhà ở nhưng tối đa không quá 50 năm và có thể được phép gia hạn thêm nếu có nhu cầu.
Luật cũng mở rộng đối tượng và điều kiện người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép sở hữu nhà ở. Theo đó, người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo quy định của pháp luật về quốc tịch nếu được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép nhập cảnh vào Việt Nam thì có quyền sở hữu nhà ở (bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ) gắn liền với quyền sử dụng đất ở mà không bị hạn chế về số lượng và loại nhà ở được sở hữu.
Ngoài ra, người nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa chung cư. Nếu là nhà ở riêng lẻ bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề thì trên một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 250 căn nhà.
2. Kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp
Theo Luật Kinh doanh Bất động sản, tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã.
Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật.
3. Kinh doanh BĐS phải có vốn pháp định 20 tỷ đồng
Cũng theo điều 10 Luật Kinh doanh Bất động sản, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng, trong khi quy định trước đây là 6 tỷ đồng.
Điều này chứng tỏ các sàn bất động sản nhỏ sẽ rất khó có thể đứng vững trên thị trường bất động sản áp dụng vào tháng 7 này
4. Quy định về vốn tự có khi thực hiện dự án
Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có vốn đầu tư thuộc sở hữu của mình không được thấp hơn 15% tổng mức đầu tư của dự án có quy mô sử dụng đất trên 20 ha, không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư của dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 ha.
5. Muốn bán nhà phải được ngân hàng bảo lãnh dự án
Tại điều 56, Luật Kinh doanh Bất động sản quy định, chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.
Đây là điểm quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến người mua nhà, có thể hiểu là để được bảo lãnh tiến độ thì người mua nhà phải mất một khoản phí bảo lãnh từ ngân hàng phí đó sẽ được tính và giá mua nhà và như thế giá mua nhà sẽ cao hơn.
ThC3B4ngtinchitiE1BABFtdE1BBB1C3A1nGoldSilkComplex2 page 001
Dự án GoldSilk Complex được bảo lãnh từ ngân hàng Maritime Bank
Trên thị trường bất động sản Hà Nội hiện tại có 2 dự án lớn đi đầu về việc ngân hàng bảo lãnh tiến độ là dự án Chung cư Goldmark Citydự án GoldSilk Complex Vạn Phúc được ngân hàng Maritime Bank đứng ra bảo lãnh và cam kết tiến độ.

icon bat dong san

icon tieu de du an bat dong san ok

Rate this post